ทำความรู้จักกับเครื่องตั้งเวลา รดน้ำอัตโนมัติ

เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ

เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้อัตโนมัติคืออะไร มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ (Water Timer) เป็นเครื่องที่ใช้ต่อเข้ากับก๊อกน้ำ เพื่อทำหน้าที่แทนก๊อกน้ำ ซึ่งเครื่องจะทำหน้าที่เป็นวาล์วเปิด-ปิดน้ำ โดยทำตามการตั้งค่าต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานได้ตั้งค่าเอาไว้ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องมาเปิดปิดเอง ซึ่งเครื่องตั้งเวลารดน้ำแต่ละรุ่นก็สามารถตั้งค่าได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การตั้งเวลารดน้ำ, การตั้งระยะเวลาในการเปิดปิดวาล์วน้ำในแต่ละครั้ง, วันเวลาที่ต้องการใช้งาน, ควบคุมปริมาณน้ำที่ส่งออกไป หรือการแบ่งโซนรดน้ำต้นไม้ เป็นต้น โดยตัวเครื่องก็จะทำตามคำสั่งของคุณที่ได้มีการตั้งค่าเอาไว้ ในทุก ๆ สัปดาห์ ซึ่งจำนวนโปรแกรมก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละยี่ห้อเช่นกัน

เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ

การเลือกซื้อเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ ระบบวาล์ว ระบบพลังงาน และการตั้งค่า

1. ระบบวาล์วของเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ

วาล์ว คือตัวควบคุมการไหลของน้ำ ซึ่งก็คล้ายกับการเปิด-ปิดก๊อกน้ำ โดยในปัจจุบันเครื่องตั้งเวลารดน้ำทุก ๆ รุ่น จะนิยมใช้วาล์วอยู่ 2 แบบ ได้แก่ โซลินอยด์วาล์ว และบอลวาล์ว ซึ่งวาล์วแต่ละแบบการทำงานก็จะแตกต่างกันออกไป ข้อดีข้อเสียก็ต่างกันเช่นกัน

  • โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valves)

เป็นวาล์วที่ใช้อยู่ในอุปกรณ์หลายอย่าง ช่วยควบคุมการไหลของสิ่งต่าง ๆ เช่น น้ำ อากาศ หรือก๊าช เป็นต้น ภายในวาล์วจะมีขดลวด  ทำหน้าที่เป็นตัวกลางอยู่ เมื่อเครื่องตั้งเวลารดน้ำปล่อยกระแสไฟผ่านขดลวด ก็จะเกิดพลังงานแม่เหล็ก และบวกกับแรงดันน้ำ จะทำให้มีการปิด-เปิดวาล์ว ข้อดีของโซลินอยด์วาล์วคือ ใช้พลังงานน้อยเพราะมีการใช้แรงดันของน้ำเข้าช่วย และตัววาล์วจะมีอายุการใช้งานยาวนาน แต่ข้อเสียคือ ต้องใช้กับน้ำ ที่มีแรงดันน้ำสูง หรืออย่างน้อย 1.5 บาร์ (น้ำประปา มีแรงดันน้ำ 1-1.5 บาร์) แต่ไม่เหมาะกับน้ำที่ปล่อยจากถังพักน้ำ หากใช้กับก๊อกที่แรงดันต่ำกว่า 1.5 บาร์ อาจจะทำให้วาล์วปิดไม่สนิท

  • บอลวาล์ว (Ball Valve)

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ

เป็นวาล์วแบบเดียวกับที่ใช้ในก๊อกน้ำทั่วๆ ไป โดยภายในมีโลหะทรงกลมที่ผ่านการเจาะรูตรงกลางขวางอยู่ หากเป็นก๊อกน้ำทั่วไป เมื่อเราหมุนด้ามก๊อกน้ำ มันก็จะไปหมุนโลหะทรงกลมนั้นด้วย หากรูตรงกลางที่เจาะไว้ ตรงกับทางไหลของน้ำ มันก็จะเป็นการเปิดวาล์ว ในแบบเดียวกัน เครื่องตั้งเวลารดน้ำแบบบอลวาล์ว จะมีการหมุนโลหะทรงกลม ด้วยมอเตอร์อย่างเดียว โดยไม่มีการใช้แรงดันน้ำเข้าช่วย ข้อดีคือ ไม่ต้องเพิ่งพาแรงดันน้ำในการเปิด-ปิดวาล์ว ทำให้สามารถเปิดได้อย่างเต็มที่และปิดน้ำสนิทไม่รั่วซึม น้ำแรงดันต่ำก็สามารถใช้ได้ แต่ข้อเสียคือ อายุการใช้งานสั้นกว่าแบบแรก

2. ระบบพลังงานของเครื่องตั้งเวลา

โดยปกติแล้ว เครื่องตั้งเวลาแต่ละแบบจะต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงานของกลไก ซึ่งโดยทั่วไปจะมีแหล่งพลังงานอยู่ 2 แหล่ง คือ พลังงานจากไฟฟ้า และ พลังงานจากถ่านหรือแบตเตอร์รี่

  • เครื่องตั้งเวลาเปิดปิดน้ำอัตโนมัติ ระบบไฟฟ้า

เป็นการใช้พลังงานจาก ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งจะมีทั้ง ระบบขนาดเล็ก ไปจนถึงระบบขนาดใหญ่ ข้อดีคือ ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องของแบตเตอรี่เลย ดังนั้นต่อให้คุณ ไม่อยู่บ้านเป็นเดือน ๆ ก็ไม่มีปัญหาเรื่องแบตหมดแล้ววาล์วเปิดทิ้งไว้ หรือต้นไม้ไม่ได้รับน้ำ เพราะตัวเครื่องจะได้รับกระแสไฟอยู่ตลอดเวลา (ยกเว้นกรณีไฟดับ) ข้อเสียคือ การติดตั้งจะซับซ้อนขึ้น เพราะจะต้องมีการเดินสายไฟเพิ่มเติมหากบริเวณที่คุณต้องการติดตั้งไม่มีปลั๊กไฟ และต้องติดตั้งให้ถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

  • เครื่องตั้งเวลาเปิดปิดน้ำอัตโนมัติ ระบบแบตเตอรี่

เป็นระบบการรดน้ำระบบเล็ก ๆ ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในบริเวณบ้าน โดยเครื่องจะใช้พลังจากถ่านหรือแบตเตอรี่ ข้อดีคือสามารถติดตั้งได้ง่ายและสะดวกมาก ๆ เพราะไม่จำเป็นต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยากเหมือนกับระบบไฟฟ้า แต่ข้อเสียคือ แบตเตอรี่หรือถ่านที่ใช้ก็มีระยะเวลาจำกัด ดังนั้นคุณก็ต้องกะระยะเวลาดี ๆ นะครับ เพราะถ้าหากแบตฯ หมดในระหว่างที่คุณอยู่ต่างจังหวัด คุณก็ไม่ได้เลย และก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะหมดตอนวาล์วเปิดหรือปิด แอ็ดมินเลยขอแนะนำว่าหากไฟแบตเตอรี่ขึ้นเตือนแล้วควรเปลี่ยนถ่านทันทีค่ะ

3. การตั้งค่าโปรแกรมการรดน้ำ

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ สามารถตั้งค่าโปรแกรมการรดน้ำต้นไม้ได้ต่างกัน บางรุ่นสามารถตั้งค่าได้อย่างละเอียดทั้ง ความถี่ในการรดน้ำที่ตั้งได้ทุก ๆ ชั่วโมง ในขณะที่บางรุ่นสามารถตั้งค่าได้เพียงไม่กี่ครั้งต่อวัน รวมไปถึงระยะเวลาในการรดน้ำในแต่ละครั้งด้วย เพราะฉะนั้นคุณก็จะต้องวิเคาะห์ต้นไม้ที่คุณปลูกก่อนครับว่า มันต้องการน้ำมากน้อยขนาดไหน ?


เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติที่ Shiyoda เลือกมาให้พ่อบ้านแม่บ้านได้ใช้กันคือรุ่น Ball Valve ที่ใช้พลังงานจากถ่าน AAA เพียง 3 ก้อนเท่านั้น

  • เปิด-ปิดน้ำสนิท ไม่ต้องพึ่งแรงดันน้ำ น้ำไม่รั่วซึม
  • เครื่องได้มาตรฐาน วางใจได้
  • ติดตั้งง่าย ใช้สะดวก ขนาดกะทัดรัด
  • ตั้งค่าเปิด-ปิด ได้ 8 โปรแกรม 

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ

เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ ถือเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก สำหรับพ่อบ้านแม่บ้านท่านไหนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลต้นไม้ สามารถนำเครื่องนี้ไปใช้ในสวนเพื่อลดภาระการดูแลสวนได้ เพียงแค่ตั้งเวลาเปิด-ปิดไว้ แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไป แค่นี้ต้นไม้ก็รื่นเริง คนก็ชื่นใจแล้ว

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

>>>>เครื่องตั้งเวลารดน้ำ<<<<<

>>>>ชุดพ่นหมอก<<<<<

>>>>>ชุดน้ำหยด<<<<<

>>>>>Home Sprinkler<<<<<

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *